Đăng ký  |  Đăng nhập  |  Trợ Giúp  Yahoo Messenger
X
Support: Yahoo Messenger

Sales: Yahoo Messenger Mobile 0915064949, Tel 0835102888

 

Chia sẻ

Lợi nhuận từ nghề nuôi cá cảnh

Các ao của anh Cường ở TP. HCM hiện có khoảng 3 triệu con cá cảnh các loại như cá côi, cá chép Nhật, cá ba đuôi, cá trân châu, cá tứ vân. Mỗi tháng anh xuất bán 20.000 con.

 

Sinh ra, lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả ở ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, anh Trương Trung Cường (31 tuổi) quyết đổi đời bằng nghề nuôi cá cảnh.

Với nghề này, mỗi năm anh có thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng.

"Những năm còn làm lúa, do đất ít, lúa lại không trúng, một công đất chỉ thu hơn chục giạ lúa, nên chỉ đủ sống qua ngày" - anh Cường nhớ lại.

Năm 2005, anh mua 100 con cá cảnh về nuôi thử trong hai bể kính, mỗi bể 5m2. Do chưa có kinh nghiệm, nên việc nuôi cá lần đầu thất bại hoàn toàn. Không lùi bước, anh đến các chủ trại nuôi cá cảnh trong thành phố học hỏi, tìm tài liệu đọc. Không đầy 1 năm, anh đã nuôi thành công cá cảnh giống trong bể.

Thắng lợi, anh mạnh dạn thuê 30.000m2 đất ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh cải tạo thành các ao để nuôi cá cảnh. Từ khâu xử lý nguồn nước, mật độ nuôi, đến điều trị bệnh cho cá, anh đều tuân thủ đúng kỹ thuật.

Hiện, các ao cá của anh có khoảng 3 triệu con cá cảnh các loại như cá côi, cá chép Nhật, cá ba đuôi, cá trân châu, cá tứ vân… bình quân mỗi tháng anh xuất bán cho các đại lý từ Nam ra Bắc khoảng 20.000 con cá cảnh, mỗi con từ 500 đồng đến 20.000 đồng, trừ chi phí anh lãi trên 20 triệu đồng.

Để mở rộng thị trường, anh hướng dẫn kỹ thuật và bán cá giống cho ND ở các tỉnh miền Tây, rồi giúp học tiêu thụ sản phẩm. Anh Cường cho biết, cái khó nhất trong vận chuyển cá đi các tỉnh, các thùng cá phải xử lý nước cẩn thận, phải đảm bảo mật độ cá vừa phải, thời gian vận chuyển hợp lý, nhất là vận chuyển đi những tỉnh, thành xa để cá không bị chết.

Hiện, trại cá của anh Cường đang thu hút 14 lao động, những người làm trong cơ sở của anh ngoài thu nhập từ 2-3 triệu đồng/tháng, còn được nuôi ăn hàng ngày. Nhiều hộ nghèo không chỉ ở thành phố mà các địa phương khác còn được anh bán chịu con giống, khi bán cá mới trả tiền cho anh.

Anh Cường cho biết, anh đã lập trang web, email để tiện việc giao dịch với khách hàng. Anh Cường được Hội ND thành phố bầu chọn là 1 trong 7 nông dân tiêu biểu cấp thành phố năm 2011.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: eduVision.VN sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. eduVision.VN hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.Chọn mã xác nhận khác.

Tìm học bổng


Tìm trường du học

Gởi bạn bè

*Email của bạn:

*Email người nhận:

Có thể nhập nhiều địa chỉ cách nhau bởi dấu chấm phẩy.

Lời nhắn (tối đa 1000 ký tự):

Vui lòng nhập mã xác nhận vào ô bên dưới. Nếu bạn không đọc được, hãy Chọn mã xác nhận khác.